Xét nghiệm ADN từ trong bụng mẹ liệu có chính xác không?

Xét nghiệm ADN từ trong bụng mẹ là phương pháp xác định mối quan hệ huyết thống của thai nhi với người cha nghi vấn. Hiện nay, phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống không xâm lấn được các mẹ bầu lựa chọn hàng đầu để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Xét nghiệm ADN cho con từ trong bụng mẹ

Xét nghiệm ADN huyết thống không xâm lấn là phương pháp phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để so sánh với ADN của người cha nghi vấn nhằm xác định mối quan hệ huyết thống. Xét nghiệm có thể thực hiện được ngay từ tuần thai thứ 6++ cho đến hết thai kỳ. Xét nghiệm ADN huyết thống từ trong bụng mẹ chỉ cần thực hiện duy nhất 1 lần trong thai kỳ và không cần thực hiện lại sau khi trẻ được sinh ra.

xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ

Cơ sở khoa học của xét nghiệm ADN thai nhi

Suốt quá trình mang thai, trong máu người mẹ có sự xuất hiện ADN tự do của thai nhi, tỷ lệ ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ trung bình khoảng 10%. Xét nghiệm thực hiện phân tách ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ, tiến hành giải trình tự và so sánh với mẫu ADN của người cha nghi vấn để xác định về mối quan hệ huyết thống.

Các mẫu được sử dụng trong xét nghiệm ADN thai nhi

Mẫu máu của người mẹ mang thai

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn sử dụng mẫu máu trên tĩnh mạch ở tay của người mẹ mang thai để làm xét nghiệm, chỉ cần từ 7 - 10 ml máu của thai phụ là có thể thực hiện được xét nghiệm.

Mẫu xét nghiệm của người cha nghi vấn

Mẫu xét nghiệm của người cha nghi vấn sử dụng trong cuộc xét nghiệm là những mẫu thông thường được khuyên dùng trong xét nghiệm ADN như mẫu máu, tóc có chân, móng tay, móng chân, niêm mạc miệng... Tất cả những mẫu này đều cho được kết quả xét nghiệm có độ chính xác như nhau.

xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ

Các bước tiến hành xét nghiệm ADN từ khi con còn trong bụng mẹ

Bước 1: Thu mẫu

Dựa vào kết quả siêu âm xác định tuần tuổi thai, người mẹ mang thai có thể thực hiện được xét nghiệm ADN thai nhi ngay từ tuần thai thứ 6 cho đến hết thai kỳ. Kỹ thuật viên của trung tâm xét nghiệm ADN sẽ tiến hành thu mẫu máu của người mẹ mang thai, mẫu xét nghiệm của người cha có thể tự thu tại nhà theo video hướng dẫn thu mẫu của GENTIS hoặc kỹ thuật viên sẽ thu trực tiếp tại trung tâm xét nghiệm.

Video hướng dẫn thu mẫu bằng mẫu máu

Tại GENTIS, mẫu máu của người mẹ mang thai được thu bằng ống kim hút chân không, được nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ, đảm bảo vô trùng, an toàn cho mẹ bầu.

Bước 2: Phân tích ADN

Quá trình tiến hành tách chiết ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ phải được thực hiện trong phòng lab hiện đại, đạt chuẩn quốc tế mới đảm bảo được độ chính xác cuối cùng của kết quả xét nghiệm.

GENTIS là đơn vị đầu tiên đầu tư hệ thống phòng lab hiện đại, đạt yêu cầu của phòng thí nghiệm quốc tế, đảm bảo độ chính xác của kết quả phân tích ADN và không xảy ra trường hợp nhầm lẫn hay nhiễm mẫu trong quá trình xét nghiệm.

Tất cả những xét nghiệm ADN huyết thống thai nhi được thực hiện tại GENTIS đều được tiến hành theo một quy trình nghiêm ngặt với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ, xét nghiệm được thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu về di truyền cam kết sẽ mang đến những kết quả xét nghiệm chính xác và khách quan nhất.

Bước 3: Trả kết quả

Kết quả xét nghiệm ADN cho con ngay từ trong bụng mẹ được kết luận với hai trường hợp, hoặc KHÔNG CÓ mối quan hệ huyết thống.

Kết quả xét nghiệm ADN tại GENTIS được Hội đồng khoa học kiểm tra lại trước khi đưa ra kết luận cuối cùng của cuộc xét nghiệm với hai trường hợp:

Trường hợp 1: Người cha giả định không phải là người cha sinh học (cha đẻ) của thai nhi. Kết quả này khẳng định KHÔNG CÓ quan hệ huyết thống cha - con với độ chính xác là 100%.

Trường hợp 2: Người cha giả định là người cha sinh học (cha đẻ) của thai nhi với kết luận CÓ mối quan hệ huyết thống cha - con, tỷ lệ người cha giả định là cha đẻ của thai nhi là hơn 99,99%.

xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ

Ý nghĩa của xét nghiệm ADN thai nhi

Xét nghiệm ADN thai nhi cho kết quả chính xác, giúp mẹ bầu an tâm trong suốt thai kỳ mà không vướng phải lo lắng nào khác.

Xét nghiệm không xâm lấn vào môi trường sống của bào thai, đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.
Độ chính xác của xét nghiệm ADN thai nhi tương tự như xét nghiệm ADN cho trẻ sau khi đã chào đời, mẹ bầu không cần thực hiện xét nghiệm lại nhiều lần hay thực hiện thêm xét nghiệm nào khác.

Tại Việt Nam, GENTIS là đơn vị đầu tiên và duy nhất đầu tự đồng bộ hệ thống phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế, cung cấp các dịch vụ phân tích di truyền hàng đầu Việt Nam, với việc không ngừng đầu tư hệ thống máy kỹ thuật xét nghiệm, đặc biệt là việc sử dụng hệ thống giải trình tự mới NGS mang đến cho quý khách hàng kết quả xét nghiệm chính xác và khách quan nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:

Bài viết khác

DMCA.com Protection Status © Copyright 2010 GENTIS/ ADN. All Rights Reserved