<

Xét nghiệm ADN cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Xét nghiệm ADN cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ là phương pháp xác định huyết thống của thai nhi với người cha nghi vấn bằng phương pháp xét nghiệm ADN không xâm lấn, đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và bé.

Xét nghiệm ADN cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ là gì?

Xét nghiệm ADN trước sinh là phương pháp phân tích ADN của thai nhi với người cha nghi vấn để xác định có hay không mối quan hệ huyết thống. Xét nghiệm có thể được thực hiện ngay từ tuần thai thứ 6++ cho đến hết thai kỳ. Các mẹ bầu chỉ cần thực hiện xét nghiệm 1 lần duy nhất mà không phải lựa chọn một thời điểm nhất định nào trong thai kỳ để làm xét nghiệm.

xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn là xét nghiệm xác định mối quan hệ huyết thống của thai nhi với người cha nghi vấn, xét nghiệm sử dụng máu của người mẹ mang thai để xác định mối quan hệ huyết thống cho con mà không cần xâm lấn vào môi trường sống của bào thai như chọc ối hay sinh thiết gai nhau.

Tại sao có thể xét nghiệm ADN cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ?

Ngay từ khi mang thai cho đến hết thai kỳ trong máu người mẹ đã có sự xuất hiện ADN tự do của thai nhi, tùy vào từng giai đoạn thai kỳ mà tỷ lệ ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ là khác nhau (trung bình khoảng 10%). Xét nghiệm thực hiện phân tách ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để so sánh với mẫu xét nghiệm ADN của người cha nghi vấn để kết luận về mối quan hệ huyết thống mà không cần chọc ối hay sinh thiết nhau thai.

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn và xâm lấn khác nhau như thế nào?

Phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn là phương pháp sử dụng mẫu nước ối của người mẹ mang thai để làm xét nghiệm, bằng kỹ thuật chuyên môn cao, bác sĩ dùng một chiếc kim rỗng chuyên dụng xuyên qua thành bụng đến tử cung của thai phụ để thu mẫu nước ối, phân tách các tế bào của thai nhi có trong nước ối để giải trình tự ADN và so sánh với mẫu xét nghiệm ADN của người cha nghi vấn (máu, niêm mạc miệng, tóc có chân, móng tay,...).

Phương pháp xét nghiệm ADN trước sinh xâm lấn là phương pháp truyền thống, cho được kết quả chính xác nhưng mức độ rủi ro xảy đến cho thai nhi vào khoảng 1% với các trường hợp như nhiễm trùng ối, chết lưu thai, dò ối…

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn chỉ cần sử dụng mẫu máu trong tĩnh mạch ở tay của người mẹ mang thai để phân tích ADN tự do của thai nhi rồi so sánh với mẫu xét nghiệm ADN thông thường của người cha nghi vấn.

Phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn không còn là phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống mới tại các nước phát triển. Nhằm giảm bớt đau đớn và tránh được hoàn toàn những rủi ro có thể xảy ra cho mẹ và thai nhi trong quá trình thu mẫu làm xét nghiệm ADN trước sinh, phương pháp này chỉ cần sử dụng máu ngoại vi trong tĩnh mạch ở tay của người mẹ mang thai và thu mẫu xét nghiệm thông thường của người cha giả định là có thể thực hiện được mà không cần can thiệp vào bào thai.

Cả hai phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống thai nhi không xâm lấn hay có xâm lấn đều có đột chính xác đến 99,99%, tuy nhiên phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con, giúp mẹ bầu tránh khỏi những nguy cơ rủi ro không đáng có khi xác định mối quan hệ huyết thống cho con.

xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ

Các mẫu được sử dụng trong xét nghiệm ADN trước sinh

Mẫu máu của thai phụ

Mẫu máu xét nghiệm của thai phụ là máu trong tĩnh mạch ở tay, chỉ cần từ 7 - 10 ml máu người mẹ mang thai là có thể thực hiện được xét nghiệm.

Mẫu xét nghiệm của người cha nghi vấn

Mẫu xét nghiệm của người cha nghi vấn sử dụng trong cuộc xét nghiệm là những mẫu thông thường được khuyên dùng như mẫu máu, tóc có chân, móng tay, móng chân, niêm mạc miệng,...Tất cả những mẫu này đều cho được kết quả xét nghiệm có độ chính xác như nhau.

Các bước thực hiện xét nghiệm ADN cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ tại GENTIS

Bước 1: Thu mẫu

Sau khi có kết quả siêu âm xác định tuần tuổi thai (Từ tuần thai 6++ trở đi) mẹ bầu được kỹ thuật viên tiến hành thu mẫu máu. Hiện nay, tại GENTIS sử dụng ống kim hút chân không trong quá trình thu mẫu, ống thu mẫu chuyên dụng của GENTIS được nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ, đảm bảo vô trùng và an toàn cho mẹ bầu.

Mẫu xét nghiệm của người cha nghi vấn có thể tự thu mẫu tại nhà theo video hướng dẫn thu mẫu của GENTIS, trong trường hợp người cha trực tiếp đến trung tâm xét nghiệm GENTIS thì kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng thu mẫu ngay tại trung tâm.

Bước 2: Phân tích ADN

Quá trình tiến hành tách chiết ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ tại GENTIS được thực hiện trong phòng LAB hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo độ chính xác và không xảy ra trường hợp nhiễm mẫu, nhầm lẫn mẫu trong quá trình thực hiện xét nghiệm.

xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ

Bước 3: Trả kết quả

Kết quả xét nghiệm ADN tại GENTIS được Hội đồng khoa học kiểm tra lại trước khi đưa ra kết luận cuối cùng của cuộc xét nghiệm với hai trường hợp:

Trường hợp 1: Người cha giả định không phải là người cha sinh học (cha đẻ) của thai nhi. Kết quả này khẳng định KHÔNG CÓ quan hệ huyết thống cha - con với độ chính xác là 100%.

Trường hợp 2: Người cha giả định là người cha sinh học (cha đẻ) của thai nhi với kết luận CÓ mối quan hệ huyết thống cha - con, tỷ lệ người cha giả định là cha đẻ của thai nhi là hơn 99,99%.

Tất cả những xét nghiệm ADN huyết thống thai nhi được thực hiện tại GENTIS đều được tiến hành theo một quy trình nghiêm ngặt với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ, xét nghiệm được thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu về di truyền cam kết sẽ mang đến những kết quả xét nghiệm chính xác và khách quan nhất.

Lợi ích của xét nghiệm ADN cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ

  • Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn ra đời như một món quà dành tặng cho các gia đình, xét nghiệm có thể xác định được mối quan hệ huyết thống ngay từ khi bé vẫn còn nằm trong bụng mẹ với kết quả chính xác mà không cần phải tiến hành chọc ối hay sinh thiết nhau thai.
  • Ngay từ tuần thai thứ 6++ cho đến hết thai kỳ có thể thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống của thai nhi với người cha giả định
  • Thực hiện xét nghiệm quan hệ huyết thống thai nhi ngay từ sau tuần thai thứ 6++ sẽ làm cho mẹ bầu yên tâm chăm sóc sức khỏe để thai nhi được phát triển mà không vướng phải lo lắng nào.
  • Không như những phương pháp xét nghiệm truyền thống khác là phải xâm lấn để thu mẫu nước ối hay sinh thiết nhau thai, người mẹ thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống thai nhi sẽ không phải thực hiện xét nghiệm nhiều lần hay thực hiện thêm phương pháp xét nghiệm nào khác.

Xét nghiệm ADN cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ tại GENTIS

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh tại GENTIS luôn được đảm bảo an toàn với cả mẹ bầu và thai nhi mà không gây ra rủi ro nào với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Xác định sớm mối quan hệ huyết thống
  • Giúp mẹ bầu an tâm khi mang thai
  • Đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con
  • Xét nghiệm được thực hiện trên hệ thống máy xét nghiệm hiện đại bậc nhất hiện nay
  • Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm của GENTIS là những người có kinh nghiệm, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền và công nghệ sinh học.

GENTIS là đơn vị cung cấp các dịch vụ phân tích di truyền hàng đầu Việt Nam, với việc không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại, cập nhật liên tục hệ thống máy xét nghiệm tiên tiến trên thế giới, đặc biệt là sử dụng hệ thống giải trình tự NGS giúp cho kết quả xét nghiệm cuối cùng được chính xác nhất.
 

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:

Bài viết khác

DMCA.com Protection Status © Copyright 2010 GENTIS/ ADN. All Rights Reserved