Trao nhầm con ở Ba Vì - Người mẹ trẻ không muốn đổi lại con

Chăm sóc, nuôi nấng đứa con bé bỏng của mình suốt 6 năm, bao nhiêu giọt nước mắt dấu đi để nuôi con khôn lớn thì sự thật dường như đã lấy đi tất cả...

Gia đình ở Ba Vì - Hà Nội đem đơn kiện bệnh viện vì đã trao nhầm con trai từ 6 năm trước

Sự việc trao nhầm con tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã nhận được rất nhiều sự quan tâm nhiều ngày nay không chỉ vì sơ xuất của bệnh viện mà còn vì lý do bất ngờ mà hai bé vẫn chưa được trở về với ngôi nhà "thực sự" của mình.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì - Hà Nội cho biết. cho đến nay, do chị Hương (mẹ của 1 cháu mẹ) vẫn chưa đồng ý cho đổi con làm chậm trễ trong việc đổi con giữa hai gia đình.

Theo ông Nguyễn Ngọc Vinh, trong ca đẻ bình thường, một nữ hộ sinh sẽ chăm sóc mẹ, một nữ hộ sinh khác sẽ chăm sóc bé. Ngày 31/10/2012, hai bé trai được sinh ra chỉ cách nhau khoảng 20 phút, do sơ xuất nên đã dẫn đến việc trao nhầm con. Xem xét và xác định lại những nữ hộ sinh trong ca trực ngày hôm đó, bệnh viện đã có những quyết định kỷ luật, đình chỉ công tác chuyên môn, đỡ và tắm cho trẻ.

Trong suốt thời gian hoạt động, đây là một sơ xuất lớn nhất của bệnh viện khi để xảy ra trường hợp đáng tiếc này, để đảm bảo không xảy ra sai sót khi thực hiện chuyên môn, hiện nay bệnh viện đã yêu cầu các khoa thực hiện làm việc theo một quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn và chính xác cho người bệnh.

Năm 2012, khi hai đứa trẻ sinh ra cũng là lúc bệnh viện chưa có những trang bị hiện đại, tiên tiến nên đã để sự việc này xảy ra. Từ năm 2013 đến nay, tất cả những trẻ sinh tại khoa sản của bệnh viện đều được đeo vòng đánh số trùng với vòng đánh số trên tay của người mẹ để đảm bảo không có sự nhầm lẫn nào.
 
Trao nhầm con ở Ba Vì
Hai nữ cán bộ hộ sinh trong ca trực trao nhầm hai cháu bé năm 2012

Việc trao nhầm con hoàn toàn là sai sót không đáng có - không phải là cố ý của nữ hộ sinh

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho biết, sự việc này xảy ra hoàn toàn là do sơ xuất, các cán bộ nữ hộ sinh trong ca trực hôm đó hoàn toàn không có bất kỳ toan tính hay sự cố ý nào về việc này. Đây cũng là sự việc xảy ra từ năm 2012 - thời của giám đốc cũ, dù vậy nhưng khi nhận được đơn phản ánh của gia đình anh Sơn, bệnh viện đã chủ động xin lỗi hai bên gia đình và nhận trách nhiệm giải quyết, trả toàn bộ chi phí đi lại, chi phí xét nghiệm ADN huyết thống,... cho gia đình.

Bệnh viện rất mong được nhanh chóng giải quyết sự việc, hai gia đình sẽ nhận lại được đứa con dứt ruột đẻ ra của mình. Các cán bộ y tế làm sai cũng đã bị kỷ luật, hai nữ cán bộ hộ sinh cũng đã chủ động gặp hai gia đình để xin lỗi bởi đây là sự việc không ai mong muốn.
 
Trao nhầm con ở Ba Vì
Vợ chồng anh Sơn phát hiện bị trao nhầm con sau khi thực hiện xét nghiệm ADN

Người mẹ trẻ không muốn đổi lại con vì chưa chấp nhận được sự thật

Do chưa chấp nhận được sự thật đau đớn này, chị Hương - Một trong hai người mẹ của hai cháu mẹ không đồng ý đổi lại con - ông Vinh cho biết. Ông Hùng cũng thừa nhận rằng nếu ra đình đòi bồi thường quá nhiều thì bệnh viện không có tiền, bản thân các nữ cán bộ hộ sinh không không thể bồi thường được vì mức lương được chi trả mỗi tháng chỉ khoảng 4 triệu đồng.

"Về phía cơ quan cũng đã làm hết mình trong việc giúp cho 2 cháu trở về với gia đình nhưng hiện nay còn đang vướng mắc giữa gia đình nhà chị Hương, chị Hương gần như không hợp tác trong việc trao trả con và có một số những đề nghị mà chúng tôi không thể nào chấp nhận được" - ông Hùng chia sẻ.

Tuy nhiên, hiện nay bệnh nay bệnh viện chưa đưa ra mức bồi thường thiệt hại cho hai gia đình về cả tinh thần và vật chất cho hai bên gia đình. Mức bồi thường mà bệnh viện phải chi trả sẽ chờ phán quyết của tòa án.
 
Trao nhầm con ở Ba Vì
Chị Hương - Người mẹ chưa đồng ý đổi lại con

Gia đình nhà mình lộn xộn như thế tất cả là do bên bệnh viện

Chị Hương chia sẻ: "Gia đình mình lộn xộn như thế tất cả là do bệnh viện. Mình đã bị hạ phẩm chất của người phụ nữ, thì phải yêu cầu tổn thất rất là lớn nhưng mình tạm thời chưa tính đến những con số".

Trong khi người mẹ trẻ một mình nuôi con suốt bấy nhiêu năm do bị chồng ly hôn vì nghi ngờ sự chung thủy còn chưa chấp nhận được sự thật đau đớn này, thì gia đình anh Sơn rất mong muốn được nhận lại con bởi đã chuẩn bị bước vào năm học mới tránh làm ảnh hưởng đến việc học tập của các con. Trong thời gian vừa rồi hai gia đình cũng đã dành nhiều thời gian để các cháu có thể tiếp xúc và hòa nhập với mọi người trong gia đình mới.
 
“Gia đình muốn bù đắp lại cho đứa con đẻ của mình. Còn với bé gia đình đã nuôi suốt 6 năm qua không phải là không có tình cảm. Chúng tôi cũng hy vọng hai gia đình sẽ duy trì mối quan hệ thân thiết để các cháu không thấy bị bỡ ngỡ”, anh Sơn chia sẻ.

Sau khoảng thời gian xét nghiệm ADN huyết thống từ giữa tháng tư, kết quả khẳng định có sai sót rằng bệnh viện đã trao nhầm con, cho đến hiện tại hai gia đình vẫn chưa thống nhất được phương hướng giải quyết sự việc đáng tiếc này.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:

Bài viết khác

DMCA.com Protection Status © Copyright 2010 GENTIS/ ADN. All Rights Reserved