Con sinh ra mang gen của một người cha - hai người mẹ

Nhờ kỹ thuật chỉnh sửa gen, con trai của Tamara (tên nhân vật đã được thay đổi ) đến từ Ukraine đã ra đời và mang trong mình ba gen: của cha mẹ đẻ và người mẹ cho trứng.

Mới đây, một bài báo được đăng tải trên VNexpress được rất nhiều người chú ý, theo đó, trường hợp con sinh ra mang gen của một người cha và hai người mẹ đã thu hút sự chú ý của các ông bố, bà mẹ trên thế giới. Nhờ kỹ thuật chỉnh sửa gen, con trai của Tamara (tên nhân vật đã được thay đổi ) đến từ Ukraine đã ra đời và mang trong mình ba gen: của cha mẹ đẻ và người mẹ cho trứng.

Như VNexpress đã đưa tin, người phụ nữ đến từ Ukraine và người chồng của bà sau một thời gian dài nỗ lực chạy chữa, sử dụng nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản nhưng vẫn chưa có con. Sau nhiều lần tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm nhưng tin vui vẫn chưa đến với vợ chồng bà, Tamara dường như đã bỏ cuộc, không còn niềm tin, thế nhưng nhờ tình yêu của hai vợ chồng lại khiến bà bình tĩnh lại và không thể bỏ cuộc.

Con-sinh-ra-mang-gen-cua-mot-nguoi-cha-hai-nguoi-me-001

Trải qua thời gian dài nỗ lực, Tamara đến bệnh viện Nadiya ở Kiev. Các bác sĩ ở đây đã trao cho bà một chiếc chìa khóa mới, mở ra cánh cửa đầy hy vọng có thể hỗ trợ sinh nở bằng phương pháp chỉnh sửa gene. Cụ thể, tinh trùng của chồng Tamara sẽ được thụ tinh với trứng của Tamara và trứng hiến tặng đến từ một phụ nữ khác. Sau đó, đội ngũ y tế loại bỏ hầu hết ADN trong trứng hiến tặng đã qua thụ tinh rồi thay bằng ADN trong trứng của Tamara.

Xuất phát từ ý tưởng tận dụng ADN ti thể hiến tặng, kỹ thuật chỉnh sửa gene ra đời nhằm hỗ trợ chị em bị dị tật di truyền sinh con khỏe mạnh, không mắc bệnh. Em bé chào đời bằng phương pháp này sẽ mang ADN của ba đối tượng là bố mẹ ruột và người cho trứng. 

Mặc dù là phương pháp sinh sản trái tự nhiên nhưng vợ chồng bà Tamara không ngần ngại mà đồng ý ngay. "Chỗ ADN ít ỏi đó không quyết định những thứ quan trọng như màu mắt, màu tóc, tính cách đứa trẻ nên cũng không quá quan trọng", Tamara lý giải. "Rốt cuộc, chúng ta đều là con của Adam và Eve. Tất cả chúng ta đều kết nối với nhau".

Cuối cùng, may mắn cũng đã mỉm cười với vợ chồng bà. Lần đầu tiên bà được mang thai, nghe tiếng tim con đập trong tử cung của mình qua máy siêu âm và bà đã sinh con với bao nhiêu nụ cười và nước mắt trong niềm hạnh phúc. “Tôi không thể diễn tả nổi", người phụ nữ nghẹn ngào. "Đó chính là cảm giác hạnh phúc nhất mà tôi từng có".

con sinh ra mang gen của 1 người cha và 2 người mẹ

Đến nay, con trai Tamara đã gần 2 tuổi. "Tôi vô cùng sung sướng", bà mẹ trẻ chia sẻ. "Tôi có một đứa con và thằng bé thật đẹp. Con dễ thương, thông minh và rất giống tôi".

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn mang những nghi ngờ về phương pháp này, họ cho rằng chúng ta không thể chắc chắn được rằng đứa trẻ lớn lên có được hoàn toàn khỏe mạnh hay không, không ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra với cậu con trai của Tamare sau quãng thời gian tới.

Theo ông Kahn, nhận ADN từ người lạ còn làm "thay đổi gốc rễ, tổ tiên" của một cá nhân. Hơn nữa, kỹ thuật thay đổi gen dễ bị lợi dụng vào mục đích khác thay vì phòng tránh bệnh, ví dụ như sinh ra trẻ với những nét tính cách đặc biệt.

Bác sĩ Valery Zukin, người đứng đầu Bệnh viện Nadiya phủ nhận mọi lo ngại trên. Ông khẳng định mọi đứa trẻ được tạo ra từ kỹ thuật chỉnh sửa gen đều khỏe mạnh. Ngoài Tamara, Bệnh viện Nadiya cũng đã hỗ trợ ba phụ nữ khác thụ thai bằng phương pháp này.

Với số tiền không hề nhỏ đi kèm nhiều câu hỏi chưa có trả lời nhưng với Tamara chẳng hề quan trọng. "Tôi khát khao một đứa con nên chẳng màng đến chuyện kỹ thuật ấy vẫn đang thử nghiệm", cô tâm sự. "Từ quan điểm của tôi, bạn sửa được cái gì thì hãy sửa".

Điều kỳ diệu vẫn thường xảy ra trong cuộc sống của chúng ta, những thành quả của khoa học có thể mang đến cho chúng ta những niềm hạnh phúc mà tưởng chừng như chúng ta sẽ không bao giờ có được. Đứa con “đặc biệt” của Tamara được sinh ra bằng một phương pháp hỗ trợ sinh sản hoàn toàn mới - chỉnh sửa ADN để giúp con sinh ra được khỏe mạnh, loại bỏ những gen bị đột biến di truyền từ người cha, người mẹ mang gen bất thường.

Với sự phát triển không ngừng của khoa học hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực phân tích di truyền và công nghệ sinh học, cũng như trong hỗ trợ sinh sản, các biện pháp hỗ trợ sinh sản giúp con sinh ra được khỏe mạnh thông minh ngày càng mở ra hy vọng mới cho những cặp vợ chồng vô sinh.

Tại Việt Nam hiện nay, chưa có trường hợp nhờ “sửa gen” để sinh con ra được khỏe mạnh, thế nhưng các biện pháp như sàng lọc trước sinh bằng ADN tự do của thai nhi cũng đã giúp các gia đình và mẹ bầu kiểm tra được tình trạng phát triển của con ngay từ tuần thai thứ 10 để có hướng chăm sóc thai nhi phù hợp nhất. Bên cạnh đó, phương pháp sàng lọc, chẩn đoán tiền chuyển phôi (PGTest) được thực hiện ở bước trước chuyển phôi trong điều trị IVF giúp sàng lọc những phôi mang gen bệnh di truyền, giúp lựa chọn những phôi không mang bệnh để cấy vào tử cung người mẹ, làm tăng tỷ lệ đậu thai và con sinh ra không mắc phải những hội chứng di truyền.
 

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:

Bài viết khác

DMCA.com Protection Status © Copyright 2010 GENTIS/ ADN. All Rights Reserved